Làm theo lời Bác

Thư viện Âm nhạc

Thư viện Video

HUẾ VỚI BÁC HỒ

WEBSITE VỀ BÁC HỒ

Liên kết website

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chức năng chính 1

  Bài giảng Lớp Đối tượng Đoàn

  Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
  Nhấn vào đây để tải về
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Hoàng Anh Tuấn (trang riêng)
  Ngày gửi: 10h:14' 09-01-2011
  Dung lượng: 2.8 MB
  Số lượt tải: 1364
  Số lượt thích: 0 người
  CHÀO MỪNG NHỮNG THANH NIÊN ƯU TÚ THAM DỰ LỚP "ĐỐI TƯỢNG ĐOÀN"

  ĐỐI TƯỢNG ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
  LỚP
  Phần I
  KHÁI QUÁT LỊCH SỬ
  ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
  Đảng Cộng sản Việt Nam do Nguyễn Ái Quốc triệu tập các đại biểu cộng sản Việt Nam từ ngày 03 tháng 02 năm 1930 tại Hồng Kông (Trung Quốc), trên cơ sở thống nhất ba tổ chức cộng sản tại Đông Dương : Đông Dương Cộng sản Đảng. An Nam Cộng sản Đảng, Đông Dương Cộng sản Liên đoàn và Việt Nam Thanh Niên Cách Mạng Đồng Chí Hội
  Thành viên từ một nhóm thứ ba tên là Đông Dương Cộng sản Liên đoàn không kịp có mặt). Hội nghị hợp nhất này diễn ra tại căn nhà của một công nhân ở bán đảo Cửu Long (Kowloon) thuộc Hồng Kông từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 2 năm 1930, đúng vào dịp Tết năm Canh Ngọ. Tham dự Hội nghị có 2 đại biểu Đông Dương Cộng sản Đảng (Trịnh Đình Cửu và Nguyễn Đức Cảnh), 2 đại biểu An Nam Cộng sản Đảng (Nguyên Thiệu và Châu Vǎn Liêm) và 2 đại biểu ở nước ngoài (có Nguyễn Ái Quốc, đại biểu của Quốc tế Cộng sản). Hội nghị quyết định thành lập một tổ chức cộng sản duy nhất, lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam.
  Toàn cảnh đại hội Tua-Pháp (12/1920)
  Hội nghị thành lập Đảng 03/02/1930
  Hội nghị đã thông qua một số văn kiện quan trọng như: Chính cương vắn tắt, Sách lược, Điều lệ vắn tắt của Đảng, Lời kêu gọi nhân dịp thành lập Đảng. Ngày 24 tháng 2 năm 1930, Đông Dương Cộng sản Liên đoàn chính thức gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam.
  Tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương, họp tại Hồng Kông tháng 10 năm 1930, tên của đảng này đổi thành Đảng Cộng sản Đông Dương theo yêu cầu của Quốc tế thứ ba (Quốc tế Cộng sản) và đ/c Trần Phú được bầu làm Tổng Bí thư đầu tiên.
  Đảng ta có các tên gọi sau:
  -Đảng Cộng sản Việt Nam (1930 )
  -Đảng Cộng sản Đông Dương (1930 – 1951)
  -Đảng Lao động Việt Nam (1951 – 1976)
  -Đảng Cộng sản Việt Nam (1976 – 2011)
  Qua 10 kỳ đại hội, Đảng CS Việt Nam đã không ngừng phát triển, lãnh đạo nhân dân Việt Nam giành được chính quyền, chiến đấu và chiến thắng thực dân Pháp, phát xít Nhật, đế quốc Mỹ giành lại độc lập tự do cho dân tộc, lãnh đạo toàn quân, toàn dân Việt Nam xây dựng đất nước đi theo con đường CNXH, xây dựng xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.
  Phần II
  KHÁI QUÁT LỊCH SỬ
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
  I. Sự ra đời của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh:
  Mùa xuân năm 1931, từ ngày 20 đến ngày 26/3, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2, Trung ương Đảng đã giành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt, như các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn. Trước sự phát triển lớn mạnh của Đoàn trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, ở nước ta xuất hiện nhiều tổ chức Đoàn cơ sở với khoảng 1.500 đoàn viên và một số địa phương đã hình thành tổ chức Đoàn từ xã, huyện đến cơ sở. Sự phát triển lớn mạnh của Đoàn đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nước ta. Đó là sự vận động khách quan phù hợp với cách mạng nước ta; đồng thời, phản ánh công lao trời biển của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vô cùng kính yêu - Người đã sáng lập và rèn luyện tổ chức Đoàn. Được Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng và Bác Hồ cho phép, theo đề nghị của Trung ương Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 - 25/3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 (một ngày trong thời gian cuối của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2, dành để bàn bạc và quyết định những vấn đề rất quan trọng đối với công tác thanh niên) làm ngày thành lập Đoàn hàng năm. Ngày 26/3 trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.
  Từ ngày 26/3/1931 đến nay, để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn đã đổi tên nhiều lần:
  Từ 1931 - 1936: Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương
  Từ 1937 - 1939: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương
  Từ 11/1939 - 1941: Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương
  Từ 5/1941 - 1956: Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam
  Từ 25/10/1956 - 1970: Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam
  Từ 2/1970 - 11/1976: Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh
  Từ 12/1976 đến nay: Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh
  Những thế hệ thanh niên kế tiếp nhau đã chiến đấu anh dũng vì độc lập tự do của Tổ Quốc, vì chủ nghĩa xã hội đã liên tiếp lập nên những chiến công xuất sắc và trưởng thành vượt bậc.
  Võ Văn Thưởng - Bí thư thứ nhất TW Đoàn
  Lâm Phương Thanh - Bí thư thường trực TW Đoàn
  Nguyễn Hoàng Hiệp - Bí Thư TW Đoàn
  Nguyễn Đắc Vinh - Bí Thư TW Đoàn,
  - Chủ tịch Hội Sinh viên VN
  Phan Văn Mãi - Bí Thư TW Đoàn
  Dương Văn An - Bí Thư TW Đoàn
  Nguyễn Thị Hà - Bí thư TW Đoàn
  Các Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khóa IX ( 12/2007)
  II. Những truyền thống vẻ vang của Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam:
  Suốt 80 năm cống hiến và trưởng thành dưới ngọn cờ của Đảng quang
  vinh và Bác Hồ kính yêu, tổ chức Đoàn và tuổi trẻ nước ta đã xây đắp
  nên những truyền thống vẻ vang. Đó là:

  1.Tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, một lòng một dạ đi theo Đảng, quyết tâm đưa sự nghiệp CM của Đảng đi đến thắng lợi.
  2.Truyền thống của một lực lượng xung kích CM, luôn nêu cao chủ nghĩa anh hùng CM, tinh thần sáng tạo, đoàn kết thanh nhiên cả nước thực hiện nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao phó.
  3.Truyền thống không ngừng học tập và rèn luyện để nâng cao trình độ mọi mặt, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.
  Thể hiện:
  - Truyền thống yêu nước nồng nàn, gắn bó thiết tha, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân, với chế độ XHCN.
  Truyền thống quý báu này đã tạo nên động lực vô giá xuyên suốt các thời kỳ lịch sử được thể hiện trong hành động cách mạng, nhất là ở những bước ngoặt của lịch sử.
  Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, điều kiện nào, tuyệt đại bộ phận thanh niên ta luôn siết chặt hàng ngũ xung quanh Đảng lãnh đạo, chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.
  - Truyền thống của đội quân xung kích cách mạng, dám đón lấy những nhiệm vụ nặng nề, dám đi đến những nơi khó khăn, gian khổ, dám suy nghĩ sáng tạo… để hoàn thành nhiệm vụ được giao.
  Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên đi đầu”, thế hệ trẻ nước ta luôn nêu cao tinh thần hăng hái sẵn sàng xung phong đến những nơi Tổ quốc cần, dù đó là biên cương hay hải đảo, dù công việc đó là mới mẻ hay khó khăn.
  - Truyền thống gắn bó đoàn kết trong lớp người cùng lứa tuổi, trong các tổ chức Đoàn và Hội; đoàn kết gắn bó với nhân dân; thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong hoạn nạn, đặc biệt là vào những thời điểm phải đối mặt với kẻ thù hay thiên tai.
  Đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế luôn hòa quyện với nhau, thông cảm và đồng tâm hợp lực vì những mục tiêu cao cả của dân tộc và thời đại.
  - Truyền thống hiếu học, ham hiểu biết để tự mình nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật, quản lý và quân sự… say mê sáng tạo trong hoạt động thực tiễn, để cống hiến cho sự nghiệp của dân tộc và của Đảng.
  Học ở nhà trường, học trong cuộc sống, học để làm người có ích cho xã hội luôn được các thế hệ thanh niên ta phấn đấu, thực hiện ngày càng tốt hơn.
  Phát huy những truyền thống quý báu nêu trên, các thế hệ đoàn viên, hội viên, thanh niên, đội viên thiếu niên và nhi đồng ở nước ta đã tiếp bước theo nhau góp phần đưa sự nghiệp cách mạng của nước ta ngày càng phát triển mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách đạt nhiều thắng lợi hết sức to lớn, những kỳ tích vẻ vang trong thế kỷ XX làm cho Tổ quốc XHCN của chúng ta có vị thế xứng đáng trong cộng đồng quốc tế, vững bước tiến vào thế kỷ XXI.
  Phần III
  ĐIỀU LỆ
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
  1. Cờ Đoàn :
  2. Huy hiệu Đoàn :
  BÀI CA CHÍNH THỨC CỦA ĐOÀN
  THANH NIÊN LÀM THEO LỜI BÁC
  Nhạc và lời: Hoàng Hoà

  Kết liên lại Thanh niên chúng ta cùng nhau đi lên,
  Giơ nắm tay thề, gìn giữ hoà bình độc lập tự do.
  Kết liên lại Thanh niên chúng ta cùng quyết tiến bước,
  Đánh tan quân thù, xây đắp cuộc đời hạnh phúc ấm no.
  Đi lên Thanh niên chớ ngại ngần chi,
  Đi lên Thanh niên làm theo lời Bác:
  “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền,
  Đào núi và lấp biển, quyết chí cũng làm nên”.
  NHỮNG VẤN ĐỀ CƠ BẢN VỀ
  ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH
  Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
  Được xây dựng, rèn luyện và trưởng thành qua các thời kỳ đấu tranh cách mạng, Đoàn đã tập hợp đông đảo thanh niên phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bước vào thời kỳ mới, Đoàn tiếp tục phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc và bản chất tốt đẹp của mình, kế tục trung thành, xuất sắc sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng; tổ chức động viên đoàn viên, thanh niên cả nước đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
  ĐIỀU LỆ
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
  Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam, là lực lượng xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, đại diện chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tuổi trẻ; phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; là lực lượng nòng cốt chính trị trong phong trào thanh niên và trong các tổ chức thanh niên Việt Nam.
  Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là thành viên của hệ thống chính trị, hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và Pháp luật của nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đoàn phối hợp với các cơ quan nhà nước, các đoàn thể và tổ chức xã hội, các tập thể lao động và gia đình chăm lo giáo dục, đào tạo và bảo vệ thanh thiếu nhi; tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia vào việc quản lý nhà nước và xã hội.
  Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đoàn kết, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng với các tổ chức thanh niên tiến bộ, thanh niên và nhân dân các nước trong cộng đồng quốc tế phấn đấu vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, vì tương lai và hạnh phúc của tuổi trẻ.
   
  ĐIỀU LỆ
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
  * Điều lệ Đoàn gồm 12 phần, 11 chương và 38 điều.
  Phần I: Những vấn đề về Đoàn viên.
  Phần II: Những vấn đề về tổ chức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
  Phần III: Những vấn đề về tổ chức cơ sở Đoàn.
  Phần IV: Tổ chức Đoàn khối, Đoàn ngành, Đoàn ở ngoài nước, Ban cán sự Đoàn, Ban công tác thanh niên và Đoàn trong các trường đại học.
  Phần V: Tổ chức Đoàn trong Quân đội nhân dân Việt Nam và Công an nhân dân Việt Nam.
  Phần VI: Công tác kiểm tra của Đoàn và Ủy ban kiểm tra các cấp của Đoàn.
  Phần VII: Đoàn với các tổ chức Hội của Thanh niên.
  Phần VIII: Đoàn với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.
  Phần IX: Khen thưởng của Đoàn.
  Phần X: Kỷ luật của Đoàn.
  Phần XI: Tài chính của Đoàn.
  Phần XII: Chấp hành Điều lệ Đoàn.
   
  ĐIỀU LỆ
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
  Hãy nêu khái quát lịch sử ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam?
  Hãy nêu khái quát lịch sử ra đời và truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh?
  Vì sao ngày 26-3 trở thành ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh?
  CÂU HỎI KIỂM TRA
  Chúc các em sức khỏe và tiến bộ!
  TUỔI TRẺ TRƯỜNG THPT VINH XUÂN
  HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
  Avatar

  Nhật Trường chào chủ nhà

  hinhdong003

   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓


  BÁC HỒ ĐỌC TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP 1945

  Cảm ơn quý vị và các bạn đã đến với website của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
  www.doanthanhnienvx.tk